Định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân

1. Xác định sở thích, năng lực của bản thân và điều kiện gia đình

Hãy viết ra những sở thích của mình xem bản thân thật sự muốn làm gì? Trở thành một bác sĩ, giáp viên, công an hay kỹ sư….? Hãy cân nhắc tất cả những sở thích sẵn có của bạn trước khi đi đến lựa chọn nghề nghiệp. Nếu còn đang phân vân, bạn có thể nhờ gia đình, thầy cô, bạn bè hoặc tới các công ty, trung tâm tư vấn để tham khảo ý kiến. Chỉ nên làm những gì bạn thực sự đam mê, phù hợp với tính cách và điều kiện của mình.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Sau khi đã chọn được nghề thích hợp, hãy xem xét đến năng lực của bản thân bằng cách nhìn lại quá trình học tập tại trường, môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học, số điểm trúng tuyển của ngành học đó trong những năm gần đây để xem xét cơ hội trúng tuyển của mình như thế nào. Một vấn đề không thể không nhắc đến là điều kiện kinh tế gia đình, bạn biết đấy, ngày nay chi phí cho việc học Đại học không hề nhỏ, vì thế bạn cần cân nhắc ngành nghề bạn sẽ lựa chọn có phù hợp với hoàn cảnh gia đình hay không? Từ đó suy nghĩ để chắc rằng bạn sẽ có sự đầu tư hiệu quả và đủ điều kiện để theo đuổi nghề nghiệp.

2. Hiểu nghề

Muốn gắn bó lâu dài với một ngành nghề, nhất định bạn phải biết rõ nghề nghiệp mình đang theo đuổi. Những kỹ năng cần thiết khi làm việc trong ngành? Đặc thù công việc? Cơ hội xin việc có cao không? Mức thu nhập thế nào? Môi trường làm việc tương lai có đáp ứng đúng mong muốn của bạn?…Hãy tìm hiểu những thông tin đó qua mạng internet, sách báo, ti vi hay trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sẽ chọn để có câu trả lời chính xác nhất.

Ảnh minh họa: Internet

Hãy cân nhắc tất cả những sở thích sẵn có của bạn trước khi đi đến lựa chọn nghề nghiệp.

3. Nhu cầu nghề nghiệp tương lai

Thực tế cho thấy, sau khi tốt nghiệp THPT, những ngành học được xem là ” hot” hiện nay chưa chắc sẽ mang đến cho bạn một công việc phù hợp, cơ hội thăng tiến cao trong tương lai. Vì vậy, thông qua báo chí, các trang mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin của những ngành nghề đang được tuyển dụng nhiều nhất và xu hướng ngành nghề cần nhiều nhân lực nhất trong tương lai. Đây là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết vì nó có thể giúp bạn tránh được tình trạng thất nghiệp về sau. Song song với việc học vững chuyên môn, giỏi thực hành, bạn cũng nên trang bị cho mình những kỹ năngmềm cần thiết để hoàn thiện bản thân, sẵn sàng ứng biến nhanh nhạy cho các tình huống có thể xảy ra khi đi làm.

Với những chia sẻ trên, Du học Hồng Lam chúc các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn trên con đường sự nghiệp của mình.


Bài viết khác

0984 888 760

Chat với Căn hộ chung cư tại TP Vinh, Nghệ An qua Facebook
ĐK tư vấn